may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

TÀI LIỆU KỸ THUẬT

Cho cá ăn

Những nhân tố ảnh hưởng đến sức ăn của cá là nhiệt độ nước và năng lượng cuả thức ăn. Nhiệt độ nước ảnh hưởng đến mức độ biến dưỡng và tiêu hao năng lượng. Do hầu hết các loài cá sử dụng thức ăn là để thỏa mãn nhu cầu năng lượng, vì thế năng lượng có trong thức ăn sẽ quyết định đến lượng thức ăn mà cá sử dụng.

 

Cá bột phải được cho ăn ngay khi cá hết noãn hoàng và bắt đầu chủ động bơi lội. Ở giai đoạn này, cá cần được ăn ít nhất mỗi giờ một lần vào ban ngày, và có thể cho ăn dư một chút, miễn là thức ăn thừa sẽ được dọn đi định kì. Nhiệt độ nước cần được duy trì ở mức cao thích hợp để bảo đảm cá bột có thể bắt đầu ăn mồi vào thời điểm sớm nhất. Sự sút giảm sức tăng trưởng trong giai đoạn phát triển đầu tiên sẽ không thể phục hồi được. Vì vậy, duy trì được mức ăn tối đa của cá đồng thời bảo đảm được nhiệt độ nước phù hợp với các quá trình biến dưỡng bình thường của cá là rất quan trọng.

 

Kích thước hạt thức ăn cũng phải hợp lí. Nếu cần, thức ăn phải được sàn lại để loại bỏ những hạt quá nhỏ hoặc quá lớn. Chỉ nên cho cá ăn vừa phải, tránh cho ăn quá nhiều. Thức ăn ngày nay rất giàu dưỡng chất, nhất là các loại thức ăn của tôm cá con, vì vậy lượng cho ăn sẽ ít đi. Điều đó có thể đạt được bằng cách giảm nhịp cho ăn, hoặc giảm lượng thức ăn trong một số trường hợp nào đó. Nhiều bảng hướng dẫn cho cá ăn là hệ quả của thức ăn nguyên dưỡng ngày trước hoặc là do” đoán mò”, cho nên phải cẩn thận khi vận dụng chúng với các loại thức ăn mới ngày nay. Trong nhiều trường hợp, các nhà nuôi cá giàu kinh nghiệm đề nghị cho ăn dưới mức thỏa mãn một chút được chuộng hơn so với các bảng hướng dẫn cho ăn có được dễ dàng từ các nguồn khác.

 

Vào mùa hè hoặc trong mùa nóng khi nhiệt độ nước lên cao, thời điểm cho ăn, nhịp cho ăn và lượng cho ăn cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với lượng Oxy hòa tan trong nước. Việc ước lượng sinh khối một cách đơn độc và dựa vào biểu đồ cho ăn có thể sai lầm và có thể là nguồn gốc của nhiều phức tạp khác. Tăng nhịp cho ăn nhưng giảm lượng thức ăn của mỗi lần cho ăn có thể tránh làm giảm sút oxy hòa tan. Thức ăn thừa có thể làm mang cá bị tổn thương đồng thời cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, tất cả những thứ đó đều có thể gây ra bệnh. Cho cá ăn theo kiểu thủ công là công việc chủ yếu hàng ngày, nhất là khi cá còn nhỏ. Để bảo đảm cá ăn hết thức ăn, mỗi lần cho ăn chỉ với một lượng nhỏ mà thôi.

 

Ở nhiệt độ thấp, cả cá con và cá lớn đều không đòi hỏi được cho ăn thường xuyên để tăng trưởng, chẳng hạn cho ăn một lần/ngày cũng đủ, tránh khỏi gây lãng phí thức ăn. Ở nhiệt độ thấp như vậy, không cho ăn vài ngày cũng không hại gì đến cá. Thực ra, năng lượng tiêu hao để xử lí thức ăn ăn vào có thể làm xấu hơn tình trạng của cá trong điều kiện nhiệt độ thấp. Nếu một số cá bỏ ăn, cần phải lập tức chú ý vì biếng ăn là dấu hiệu đầu tiên của sự căng thẳng (stress) và bệnh tật.

 

Do mức ăn của cá bị khống chế bởi trọng lượng thân cùng với mức tăng trưởng, nhiệt độ nước và năng lượng của thức ăn, bước đầu tiên trong việc ước lượng nhu cầu thức ăn tính theo tỉ lệ là ước đoán trọng lượng tăng thêm sau một thời gian cụ thể và ở nhiệt độ nước nào đó. Iwama và Tautz (1981) đề ra mô hình tăng trưởng của cá tính theo lũy thừa 1/3 trọng lượng thân. Mô hình này khớp với đường tăng trưởng của một số loài cá hồi hơn những mô hình trước đây tính theo các hàm số mũ (tốc độ tăng trưởng riêng). Vì vậy tổng lượng thức ăn được tính dựa trên mức tăng trọng dự đoán bằng cách ước lượng hằng số nhiệt độ được phát triển từ mô hình tăng trưởng với lũy thừa 1/3, và nhu cầu năng lượng khẩu phần 15 MJ cho mỗi kg trọng lượng thân tăng lên mà Cho (1982) đã đo được. Hằng số nhiệt độ của một cơ sở nuôi cá được ước tính vào nhiều năm trước đó, giả định rằng các nhân tố về di truyền giống, về chế độ ăn, về nhiệt độ nước cũng như các biện pháp quản lí khác không thay đổi về cơ bản.

 

Cho cá ăn là  hoạt động quan trọng nhất trong ngày ở một cơ sở nuôi cá và chiếm phần lớn thời gian của công nhân. Các phương tiện cơ giới dùng thay thế từng phần việc cho ăn thủ công bao gồm: (1) máy cho ăn được kích hoạt bằng đồng hồ, (2) máy cho ăn tự động do cá kích hoạt. Máy cho ăn tự động còn gọi là máy cho ăn theo nhu cầu. máy cho ăn có thể sử dụng để giảm bớt lao động mà trước đây dành cho việc cho cá ăn. Mặc khác máy cho ăn cũng cần được chuẩn vạch và điều chỉnh thường xuyên vì lượng thức ăn đổ ra tùy thuộc vào loại và kích thước viên thức ăn. Người ta tưởng lầm rằng máy cho ăn theo nhu cầu sẽ không bao giờ cho ăn quá mức, tuy nhiên, nó cũng là công cụ hữu ích dùng thay thế việc cho ăn thủ công. Sự lựa chọn các loại máy cho ăn khác nhau tùy thuộc vào kiểu thiết kế ao hay máng nước chảy. Ở những cơ sở rộng lớn, máy cho ăn được một diện tích rộng, như máy tung thức ăn, rất được ưa chuộng. Nhìn chung, các loại máy cho ăn chỉ có thể thay thế được sức lao động chứ không thể thay thế được chiến lược cho ăn.

 

Nguồn: Dinh Dưỡng Cá Ở Châu Âu, 1985

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC