may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

Ảnh hưởng của bổ sung acid calcium sulfate (Vitoxal) trong khẩu phần ăn lên tăng trưởng, tỉ lệ sống, phản ứng miễn dịch và vi sinh vật đường ruột của tôm, Litopenaeus vannamei

Khẩu phần acid hóa (dietary acidifier) đã được ghi nhận là mang lại nhiều lợi ích đối với ngành chăn nuôi, bao gồm nuôi trồng thủy sản. Những lợi ích mà chúng mang lại như nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng trưởng và chống lại mầm bệnh vi khuẩn. Nếu như khả năng tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch của khẩu phần acid hóa được khẳng định trên tôm thì tỉ lệ chết do bệnh có thể được giảm tối thiểu, hạn chế các dòng vi khuẩn kháng thuốc do sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh. 

Với suy nghĩ đó, một thí nghiệm kéo dài 35 ngày được thực hiện để đánh giá sự tăng trưởng, quần thể vi sinh vật trong ruột và đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu của tôm Litopenaeus vannamei cho ăn thức ăn có bổ sung sản phẩm thương mại có tên là Vitoxal với thành phần chính là acidic calcium sulfate. Thí nghiệm được tiến hành trong nhà với hệ thống nuôi tuần hoàn có kiểm soát nhiệt độ và không chịu ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên khác. Thí nghiệm bao gồm các nghiệm thức thức ăn có hàm lượng acidic calcium sulfate (ACS) lần lượt là 0 (đối chứng), 0.4, 1.2, 1.6, và 2%. Tôm được cho ăn theo nhu cầu, 15 lần/ngày bằng hệ thống cho ăn tự động. 

Kết quả cho thấy, tăng trọng (weight gain) và tỉ lệ sống của tôm rất cao, nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức (P>0.05). Phân tích Denaturing gradient gel electrophoresis (DGGE) cho thấy quần thể vi sinh vật trong ruột tôm ở nghiệm thức đối chứng khác biệt có ý nghĩa thống kê với so với các nghiệm thức cho ăn thức ăn có chứa ACS với hệ số tương quan là 64.9%. Tôm cho ăn thức ăn với hàm lượng ACS là 1.2 và 2% cho thấy khả năng chống lại stress và gia tăng đáp ứng miễn dịch tốt hơn có ý nghĩa thống kê (P<0.05) so với nghiệm thức đối chứng bao gồm khả năng thực bào, nồng độ protein trong máu, số lượng tế bào không hạt, nồng độ gluco trong máu. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy ACS có ảnh hưởng tích cực lên thành phần của quần thể vi sinh vật trong ruột tôm và gia tăng đáp ứng miễn dịch của tôm mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng và tỉ lệ sống. 

© Triệu Thanh Tuấn, www.aquanetviet.org
Nguồn: Anuta, J. D. et al. 2011. Effect of dietary supplementation of acidic calcium sulfate (Vitoxal) on growth, survival, immune response and gut microbiota of the Pacific white shrimp, Litopenaeus vannamei. Journal of The World Aquaculture Society.

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC