may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

Acid hữu cơ hỗ trợ phòng nhiễm khuẩn trên tôm nuôi

Bệnh do vi khuẩn gây ra trên tôm nuôi phổ biến như mòn râu cụt đuôi, đen mang, phát sáng (ngoài cơ thể) và hoại tử gan tụy, phân trắng, phân đứt đoạn, phân dính (trong cơ thể). Cho đến nay, phân trắng được xem là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khó kiểm soát và gây thiệt hại nặng cho người nuôi tôm.

Thông thường, bắt đầu tháng nuôi thứ hai trở đi là lúc ao nuôi tích tụ nhiều thức ăn thừa, phân tôm và xác tảo. Nếu quạt nước kém, không đủ gom chất thải vào giữa ao, không cung cấp đủ ôxy ở đáy, thì đống chất thải (bùn đen) có xu hướng mở rộng lấn sang khu vực cho ăn và hoạt động sống của tôm. Bùn đen là nơi có mật độ vi khuẩn Vibrio gây bệnh rất cao và lượng khí độc (H2S, NH3, NO2) lớn. Tôm bắt mồi trong khu vực bùn đen sẽ rất dễ nhiễm khuẩn. Đây là lý do những ao nuôi ô nhiễm vào mùa nắng nóng, tôm thường mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Hiện tại, để điều trị nhiễm khuẩn đường ruột, người nuôi thường sử dụng kháng sinh. Việc dùng kháng sinh phải được xem là sự lựa chọn cuối cùng vì kháng sinh dùng không đúng cách sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tôm và có nguy cơ tồn dư kháng sinh trong thịt tôm.

Một giải pháp mới với nhiều ưu điểm hơn đã được áp dụng trên hai năm qua tại Thái Lan đó là trộn các axít hữu cơ vào thức ăn tôm trong suốt quá trình nuôi. Đây là giải pháp an toàn, hiệu quả để phòng bệnh phân trắng, hỗ trợ điều trị hoại tử gan tụy và các bệnh đường ruột khác do vi khuẩn Vibrio, đồng thời giúp tôm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn. Giải pháp này cũng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nuôi heo và gia cầm mấy chục năm qua tại các quốc gia phát triển (Châu Âu, Mỹ, Nhật).
                                                                                                                                                                                               
Nguồn: Aquanetviet.org

                                       

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC