may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

Phân lập và kiểm tra độc lực Edwardsiella ictaluri gây bệnh gan thận mủ trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)

Edwardsiella ictaluri được xác định là tác nhân gây bệnh gan thận mủ trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) nuôi thâm canh ở đồng bằng sông Cửu Long. Bệnh này còn được gọi là bệnh đốm trắng bởi sự xuất hiện dấu hiệu đặc trưng là các đốm trắng có kích thước to nhỏ trên bề mặt của gan, thận và lách cá tra. 


Nghiên cứu này được thực hiện với mục đích cập nhật và tuyển chọn chủng vi khuẩn dùng để sản xuất vắc-xin phòng bệnh gan thận mủ trên cá tra gây ra bởi Edwardsiella ictaluri. Sáu mươi bốn mẫu cá tra bệnh được thu từ các ao nuôi tại tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Tiền Giang. 

Kết quả phân lập và định danh được 7 chủng Edwardsiella ictaluri từ cá tra có biểu hiện điển hình của bệnh gan thận mủ. Các chủng vi khuẩn này được định danh bằng bộ kít API 20E và được kiểm chứng bằng phản ứng PCR. Độc lực của các chủng vi khuẩn phân lập được đã được kiểm tra trên cá tra giống có khối lượng trung bình từ 25 đến 30 g. Cá được gây bệnh thực nghiệm bằng cách tiêm vào xoang bụng với liều 105 đến106 CFU/cá. Tỷ lệ chết cao nhất được ghi nhận từ ngày thứ 5 đến thứ 6 sau khi tiêm gây bệnh thực nghiệm. Chủng vi khuẩn Gly09M cho độc lực cao nhất trong số các chủng vi khuẩn được kiểm tra. Dấu hiệu bệnh lý được ghi nhận trong quá trình gây bệnh thực nghiệm giống như ngoài tự nhiên. Chủng Gly09M cũng gây chết cá tra khi gây nhiễm phương pháp ngâm.

Kết quả nghiên cứu này tạo điều kiện cho việc chọn chủng vi khuẩn làm nguyên vật liệu cho sản xuất vắc-xin. 

Nguồn: Lê Hồng Phước, Nguyễn Thị Hiền, Võ Hồng Phượng, Ngô Thị Bích Phượng, Nguyễn Phạm Hoàng Huy. Phân lập và kiểm tra độc lực Edwardsiella ictaluri gây bệnh gan thận mủ trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Viện Nghiên cứu NTTS II.

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC