may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

Bệnh đục thân và chậm lớn do virus trên tôm nuôi

Đề tài nghiên cứu vi rút IMNV gây bệnh trên tôm Thẻ chân trắng và vi rút LSNV gây bệnh trên tôm Sú được triển khai tại viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đã phát hiện thấy sự hiện diện của hai virus này tại một số điểm nuôi tôm sú và tôm thẻ.


Bệnh hoại tử cơ hay đục thân, (Infectious Myonecrosis, IMN) ở tôm thẻ chân trắng (Liptopenaeus vannamei) gây ra do một loại vi rút có tên Infectious myonecrosis vi rút (IMNV). Bệnh hoại tử cơ đặc trưng bởi hiện tượng hoại tử từ những điểm nhỏ rồi lan rộng thành những mảng lớn ở phần mô cơ trơn, ban đầu là ngoại biên đốt bụng và ở phần đuôi, thường thì phần cơ đuôi xuất hiện màu trắng và đục . Nghiên cứu cảm nhiễm IMNV lên các loài tôm L. vannamei, L. stylirostris và Penaeus monodon cho thấy vi rút IMNVcó thể gây tổn thương cho cả ba loài trên với mức độ tác động khác nhau. Tỉ lệ tôm nuôi chết khi bị nhiễm vi rút IMNV từ 35 đến 70% khi tôm có trọng lượng 12g/cá thể, đồng thời còn thấy sự gia tăng của hệ số chuyển hóa thức ăn ở những ao tôm thẻ chân trắng bị nhiễm bệnh do IMNV từ mức bình thường (∼1.52) đến 4.4 hoặc cao hơn.

Hội chứng chậm lớn trên tôm sú nuôi (Monodon Slow Growth Syndrome, MSGS) xuất hiện ở Thái Lan năm 2002 nhanh chóng lan sang các nước trong một khoảng thời gian ngắn. Cho đến nay có ít nhất hai tác nhân được cho là có liên quan hội chứng chậm lớn trên tôm sú là Laem Singh vi rút (LSNV) và Integrase-Containing Element (ICE). Nghiên cứu gần đây nhất giả thuyết virút LSNV là điều kiện cần nhưng chưa phải là điều kiện đủ gây chậm lớn trên tôm Sú. Chỉ khi tôm bị nhiễm đồng thời virút LSNV và tác nhân ICE mới thể hiện rõ dấu hiện chậm lớn. Nghiên cứu cảm nhiễm nhân tạo cho thấy các loài Fenneropenaeus merguiensis, Metapenaeus dobsoni và cả tôm thẻ Litopenaeus vannamei đều bị lây nhiễm bởi virus LSNV.

Đề tài cấp nhà nước ‘’Nghiên cứu xây dựng quy trình chẩn đoán và chế tạo bộ kit phát hiện vi rút IMNV gây bệnh trên tôm Thẻ chân trắng (Liptopenaeus vannamei) và vi rút LSNV gây bệnh trên tôm Sú (Penaeus monodon)” được triển khai tại viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 trong hai năm (2010-2011) đã thiết lập được hai quy trình RT-PCR chẩn đoán virus IMNV và LSNV. Kết quả nghiên cứu cho thấy hai quy trình này có khả năng phát hiện được 100 bản sao virus trong mỗi xét nghiệm và đặc hiệu với tác nhân gây bệnh. Kết quả áp dụng thử nghiệm cho thấy đã phát hiện cả hai virus IMNV và LSNV trong hệ thống tôm nuôi. Virus IMNV được ghi nhận xuất hiện trên tôm thẻ bố mẹ và tôm giống với tần suất thấp, tuy nhiên không phát hiện thấy trên hệ thống tôm thẻ nuôi. Trong khi đó, virus LSNV được xác định xuất hiện trên cả tôm sú bố mẹ, tôm giống và tôm nuôi thương phẩm. Đặc biệt virus LSNV xuất hiện nhiều ở các mẫu tôm sú còi cọc chậm lớn.

Tác giả bài viết: Viết Dũng
Nguồn: khoahocthuysan.org

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC