may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

Sử dụng vitamin trong thức ăn thủy sản

Trong tự nhiên, nguồn Vitamin của động vật thủy sản được lấy từ thức ăn tự nhiên, trừ một số Vitamin nhóm B và K được vi sinh vật trong ruột cung cấp. Do đó, trong nuôi trồng thủy sản việc bổ sung Vitamin vào thức ăn thủy sản là rất cần thiết đặc biệt là trong mô hình nuôi công nghiệp. Khi sử dụng Vitamin trong thủy sản cần lưu ý một vài điểm như sau: 

1. Điều kiện chế biến và bảo quản Vitamin 

Trong chế biến thức ăn, sự gia nhiệt trong quá trình ép viên thức ăn thường phân hủy Vitamin C, Vitamin B12, và Pyridoxine. Để hạn chế sự hao hụt trong quá trình chế biến nên sử dụng loại Vitamin bền nhiệt hoặc ép viên ở nhiệt độ thức ăn không quá cao. Một phương pháp khác được sử dụng là pha dung dịch “lipid – vitamin “ và phun áo ngoài bề mặt của viên thức ăn sau khi hạ nhiệt. 

Một số Vitamin nhạy cảm với ánh sáng và tia UV như Vitamin B12, hay Vitamin E sẽ bị mất đi khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Các Vitamin tan trong chất béo như Vitamin A, E, D, K sẽ bị biến chất khi điều kiện chế biến thức ăn không tốt vì chất béo sẽ bị OXH khi độ ẩm và nhiệt độ cao. Khi thức ăn có hàm lượng Lipid cao thì yêu cầu phải có hàm lượng Vitamin E cao, hạn chế quá trình OXH lipid. 

2. Khả năng tổng hợp Vitamin 

Khả năng tổng hợp Vitamin của động vật thủy sản là rất kém, nhiều Vitamin không thể tổng hợp được như Vitamin C, do đó việc cung cấp đầy đủ nhu cầu các Vitamin này là cần thiết. Một số vi sinh vật đường ruột của một số loài cá như cá chép, rô phi, cá hồi có khả năng sinh tổng hợp vitamin nhóm B12 nếu trong thức ăn được cung cấp Co. Tuy nhiên, khả năng sinh tổng hợp này có thể bị hạn chế nếu có chất kháng sinh trong thức ăn. Cá vùng nhiệt đới có khả năng tổng hợp Vitamin bởi vi sinh vật đường ruột tốt hơn ở cá vùng ôn đới.

3. Tập tính bắt mồi và hình thức nuôi 

Một trong những khó khăn để xác định nhu cầu Vitamin và giảm hiệu quả sử dụng Vitamin trong thức ăn thủy sản là tập tính bắt mồi. Những loài thủy sản có tập tính ăn chậm, đặc biệt là giáp xác, các Vitamin trong thức ăn sẽ bị rửa trôi vào môi trường nên nhu cầu Vitamin trong thức ăn sẽ phải tăng lên. Ngoài ra, tập tính cạp thức ăn của giáp xác cũng góp phần vào việc thất thoát Vitamin vào môi trường nước. 

Hình thức nuôi có ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu Vitamin của động vật thủy sản. Trong mô hình nuôi quảng canh, hay quảng canh cải tiến không cần cung cấp Vitamin vì ĐVTS có thể sử dụng Vitamin từ thức ăn tự nhiên. Ỏ mô hình bán thâm canh, thâm canh và nuôi trong lồng bè, thức ăn tự nhiên rất giới hạn nên cần phải cung cấp đầy đủ Vitamin. 

4. Giai đoạn phát triển 

Nhu cầu Vitamin của ĐVTS thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn ấu trùng, tôm cá cần được cung cấp lượng Vitamin C nhiều hơn giai đoạn trưởng thành và giai đoạn bố mẹ. Ở giai đoạn ấu trùng tôm càng xanh cần bổ sung 200 mg Vitamin C/kg thức ăn, giai đoạn tôm giống cần bổ sung 100 ng/kg thức ăn. ĐVTS trong thời kì sinh sản cần một lượng lớn Vitamin A, E, C. Ngoài ra, Vitamin C còn có tác dụng tăng khả năng chịu đựng trên tôm cá khi đánh bắt hay khi vận chuyển. Khả năng đề kháng bệnh của ĐVTS tăng lên khi bổ sung Vitamin C, E, B6, pantothenic acid choline vào thức ăn. 

5. Chất kháng Vitamin 

Trong một số loại nguyên liệu làm thức ăn cho ĐVTS có chứa một số chất kháng Vitamin tự nhiên, các chất này làm giảm hoạt tính và hiệu quả sử dụng Vitamin. Trong cá tạp có hiện diện của chất kháng Vitamin enzyme thiaminase ức chế thiamine (B1). Trong thức ăn chứa nhiều chất béo sự OXH sẽ ảnh hưởng đến các Vitamin nhóm A, D, E, K tan trong chất béo. 

Nguồn: Dinh Dưỡng Và Thức Ăn Thủy Sản. Nhà Xuất bản Nông nghiệp, 2009

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC